Các Loại Mụ Thường Gặp

Qua thời gian dài tích lũy kinh nghiệm thăm khám và điều trị các ca mụn thành công, Quỳnh Nga xin tổng hợp lại một số khái niệm các loại mụn thường gặp sau đây.

Mụn đầu đen, đầu trắng là gì?

Mụn đầu đen là mụn lồi một phần đầu nhân lên bề mặt da được gọi là “nhân hở” nhân mụn bị không khí oxy hóa bụi bẩn bám vào tạo thành màu đen hoặc nâu đen đặc trưng.

Mụn đầu trắng là nhân mụn bị đóng dưới lớp biểu bì, lỗ chân lông bị bí hoàn toàn không bị oxy hóa.

Mụn ẩn là gì?

Mụn ẩn là mụn có nhân nằm sâu trong nang lông không viêm, không sưng và không đau. Là loại mụn khó điều trị và rễ tái phát nhiều lần, mọc với số lượng lớn và khiến cho da mặt trở nên sần sùi, không mịn màng trông giống nổi mẩn hoặc dị ứng.

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc là mụn có kích thước lớn thường màu đỏ và sưng to, gây đau và khó chịu, là một thể nặng của mụn do vi khuẩn P.acnes xâm nhập vào lỗ chân lông, gây viêm ứ mủ trắng bên trong.

Mụn nang là gì?

Mụn nang là thể nặng nhất của mụn trứng cá, nằm sâu dưới da có thể gây nhiều biến chứng như để lại sẹo thâm hoặc sẹo lõm gây mất thẩm mỹ. Biểu hiện mụn nang là sưng rất to nổi gồ lên da, kích thước lớn tạo sẩn (papule) lớn > 0.5 cm hoặc nốt (> 1cm)

Mụn thịt là gì?

Mụn thịt là các u nang nhỏ lành tính chứa keratin và bã nhờn của ống tuyến mồ hôi eccrine(U tuyến mồ hôi), thường nằm thành đám dưới mắt. Có màu trắng hoặc màu da, nhỏ liti với kích thước rất bé từ 1-3mm, hơi cứng và sần sùi, không đau, không ngứa, không thể tự hết được mà sẽ ngày càng lan nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.